Vẻ đẹp cánh đồng Mường Lò – Yên Bái

Yên Bái không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp hút hồn của ruộng bậc thang Mù Cang Chải, của chốn bồng lai tiên cảnh đỉnh Tà Xua, đỉnh Tà Chì Nhù…mà còn nổi tiếng với cánh đồng Mường Lò. Vẻ đẹp cánh đồng Mường Lò vào vụ mang nét đẹp quyến rũ và đã được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn

canh dong muong lo
Cánh đồng Mường Lò

Vẻ đẹp Mường Lò – thung lũng quyến rũ

Nằm cách Hà Nội chừng 200km, cánh đồng Mường Lò là một lòng chảo khổng lồ bao trọn cả thị xã Nghĩa Lộ cùng một vài xã thuộc huyện Văn Chấn kế bên. Đây còn là nơi chung sống của 12 dân tộc Thái, Mường, Kinh, Tày, Nùng, Mông…

Thung lũng lúa Mường Lò hiện là cánh đồng lớn thứ 2 của vùng Tây Bắc, chỉ sau Mường Thanh ở Điện Biên, đứng trên hai cánh đồng nổi tiếng khác là Mường Than (Than Uyên – Lai Châu) và Mường Tấc (Phù Yên – Sơn La).

Từ trên cao nhìn xuống, Mường Lò hiện lên như một lòng chảo khổng lồ được ôm trọn bởi dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Vào vụ mùa, toàn bộ lòng chảo này được nhuộm vàng một màu kéo dài tít tắp đến chân các rặng núi cao.

Xem Thêm >>> Đất nền trung tâm du lịch Mường Lò từ 900 triệu thu hút nhà đầu tư

Nổi tiếng là vùng đất “gạo trắng, nước trong”, Mường Lò còn là vùng đất được đi vào thơ ca toàn tỉnh Yên Bái, như là “Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò” hay câu ca lưu truyền từ lâu về bốn vựa lúa lớn nhất Tây Bắc “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”.

Nhắc đến Mường Lò phải nhắc đến thị xã Nghĩa Lộ, trung tâm kinh tế xã hội của vùng, nằm cách thành phố Yên Bái 80km về phía Tây. Đây là điểm đến quan trọng, chặng dừng chân nổi tiếng nhất dọc quốc lộ 32 dẫn lên trung tâm du lịch Mù Cang Chải.

Toàn cảnh thị xã Nghĩa Lộ nhìn từ trên cao, nổi bật là những ô ruộng khổng lồ với những mảng màu xanh vàng của lúa.

Do Mường Lò có diện tích quá rộng, mỗi xã thời gian canh tác lại khác nhau, nên cùng thời điểm lúa chín bên phía Nghĩa Lộ, thì Văn Chấn vẫn còn xanh rì, càng tạo nên vẻ đẹp đan xen đặc sắc của thung lũng lúa Mường Lò.

Những cánh đồng thẳng cánh cò bay…

… nằm dưới chân những rặng núi bao quanh thung lũng, một vẻ đẹp kết hợp núi non hùng vĩ Tây Bắc với mênh mang đồng ruộng đồng bằng châu thổ….

Thời điểm đẹp nhất để đến với Mường Lò là khoảng từ giữa tháng Chín đổ về giữa tháng Mười, khi khắp nơi là thu hoạch, no ấm.

Phù hợp nhất cho bạn là kết hợp thăm quan Mường Lò (Nghĩa Lộ) với Mù Cang Chải trong hành trình mùa vàng kéo dài 3 ngày 2 đêm. Từ Hà Nội theo lối Sơn Tây qua cầu Trung Hà đến địa phận Phú Thọ, tiếp tục QL32 đi qua những địa danh nổi tiếng khác lần lượt như Thanh Sơn, Tân Sơn, Thu Cúc, Văn Chấn.

Thời cơ mới cho bất động sản Nghĩa Lộ

Tuyến cao tốc nối thị xã Nghĩa Lộ với Cao tốc Hà Nội – Lào Cai có điểm đầu dự án là nút giao IC.14 của tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa bàn xã An Thịnh (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) và điểm cuối tại vị trí giao với Quốc lộ 32 tại Km209 + 500 Quốc lộ 32 (thị xã Nghĩa Lộ) đang gấp rút hoàn thành.

Đây là thời cơ mới góp phần phát triển kinh tế và hạ tầng cho Nghĩa Lộ cũng như Yên Bái, đưa các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Yên Bái như Mù Cang Chải, đỉnh Tà Xua, đỉnh Tà Chì Nhù, cánh đồng Mường Lò… tiếp cận đến du khách trong và ngoài nước dễ dàng hơn bao giờ hết

 

Viết một bình luận